Những vướng bận vào phân hạng nhà chung cư

Bộ xây dựng vừa lấy chủ ý dự thảo thông tư quy định về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư (gọi tắt là Dự thảo Thông tư). các chuẩn mực trong Dự thảo vẫn còn đó khiến doanh nghiệp lớn (DN) do dự.Người nào cũng biết 1 trong các tác động tích cực của việc phân hạng ngôi nhà chung cư là mục đích mang môi trường ngôi nhà sống đi vào hoạt động và sinh hoạt nề nếp, hạn chế thực trạng doanh nghiệp dự án "tự phong hạng" đến dự án công trình, dẫn mang lại định vị bán "trên trời", áp mức phí quản lý cao ngất ngưỡng không đúng cùng với chất lượng thực của tòa ngôi nhà.

Theo Dự thảo Thông tư, căn nhà chung cư đc phân hạng là hạ tầng sở dĩ những mặt tham khảo, thỏa thuận áp dụng mức giá thành căn hộ làm chủ sinh hoạt chung cư.

Việc phân hạng này được thực hiện đi theo kiến nghị của người sử dụng dự án công trình, áp dụng khái niệm từng chung cư độc lập cũng được chuyển giao và sử dụng sau ngày 1/7/2015 (thời điểm Luật ngôi nhà sống năm 2014 có hiệu lực).

Ngôi nhà chung cư được phân hạng đi theo Dự thảo Thông tư tiếp tục được coi dựa bên trên 4 nhóm tiêu chí: quy hoạch, phong cách xây dựng, nhóm yếu tố về hạ tầng kỹ thuật và cộng đồng, nhóm tiêu chí về mức độ và chất lượng hoàn thiện, nhóm nhân tố về chất lượng dịch vụ làm chủ nhà chung cư. bên trên cơ sở này, căn nhà chung cư sẽ được chia thành 3 hạng (A, B, C) cùng với tổng số điểm cao nhất là 100.

Việc đánh giá và nhận định, phân hạng ngôi nhà chung cư thực tế không mới mẻ vì trước đây, trên Thông tư 14/2008/TT-BXD cũng biến thành hướng dẫn về phân hạng căn nhà chung cư, Trong số đó việc thực hiện đc tiến hành trước khi khu nhà tham gia thanh toán giao dịch bên trên sàn Bất Động Sản Nhà Đất (phải đáp ứng sẽ được thiết kế với cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây lắp đc cơ quan xuất hiện thẩm quyền phê duyệt...).

Cùng với, sau khoản thời gian nghiệm thu bàn giao cũng trở thành được coi trên các yếu tố này và chung cư tiếp diễn đc tạo thành 4 hạng (1 - 4).

Dù là chuẩn mực nhưng theo "trào lưu", nhiều du khách hàng nhưng vẫn mặc định cứ hễ giá chỉ cao là căn nhà cao cấp, hơn thế nữa, 1 trong các doanh nghiệp lớn dự án cũng "tận dụng" số "sao" của khu ngôi nhà để đội giá bán.
cùng theo với Dự thảo Thông tư lần này, một trong những DN cũng nêu thắc mắc, nhiều dự án công trình có suất dự án cao thì cũng đồng nghĩa cùng theo với chất lượng công trình đảm bảo.

Tuy vậy, Cục phó Cục quản lý căn nhà Nguyễn Mạnh Khởi đến rằng, suất dự án chưa liên quan đến hạng của chung cư hoặc dự án vì nếu nói vậy nhiều công trình ở Phú Quốc, Bạch Long Vĩ,... suất dự án còn cao rộng cả Thành phố mang tên Bác.

Khá nhiều DN cho biết thêm vẫn tồn tại khá "mù mờ" cùng theo với quy định trong Dự thảo Thông tư. chẳng hạn, liên quan cho quy tắc về tốt nhất có thể hộ hoàn thiện, việc định nghĩa như thế nào khi là vật tư chất lượng cao còn chung chung; trong những lúc quy định về thiết kế căn hộ sở dĩ áp hạng lại quá cụ thể.

Ví dụ điển hình, để đạt tới mức điểm cao nhất trong phân hạng, dịch vụ chung cư phải xuất hiện từ 2 phòng ngủ trở lên, diện tích lớn hơn hay bằng 60m2, khu vực ngủ phải lớn hơn hoặc bằng 14m2, phòng khách bên trên hay bằng 20m2...

Vậy với những công trình có dịch vụ tầm 50m2 nhưng được thiết kế theo phong cách, sắp đặt hợp lý và không gian sống tốn thì tiếp tục phân hạng ra sao?".

Thực tế cho biết, thông tin không thuần tuý nằm ở phần căn nhà chung cư đc "phong mấy sao" mà khi là chất lượng thực của công trình xây dựng ra sao, vì nó quyết định trực tiếp đưa về tuổi thọ nhà ở.

Nhưng, điều này chỉ mất chủ dự án công trình, nhà thầu, đơn vị tính toán xây dựng còn mới biết đích xác. thêm lần nữa, ngay vào Dự thảo Thông tư cũng không hề thấy quy định chế tài khái niệm chủ dự án công trình nhiều khu ngôi nhà chung cư xuống cung ứng nhanh rộng khái niệm "hạng sao" cũng được công nhận.


Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

TIN TỨC DỰ ÁN

Đóng liên hệ [X]