Khó như bán nhà phố cổ Hà Nội

Câu chuyện vài mét vuông căn nhà phố cổ TP Hà Nội rất có thể đổi đc 1 căn hộ chung cư hay cả mảnh đất rộng lớn ở quê từ mấy năm vừa qua bây giờ sẽ qua đi trong mỗi tiếc nuối của khá nhiều cư dân khu du lịch phố cổ.
Cũng do đó mà các lợi ích và vị thế trong quan hệ giao thương nhà phố cổ từ mấy năm trước hiện nay đã bị đảo lộn, từ thế “thượng phong” của người bán, trong khi người tiêu dùng phải mướt mồ hôi cùng theo với hàng bao tải tiền cũng không mong tiếp tục được trở thành “dân phố”. Nay người mua được đặt đúng vai của mình, chỉ tiếc rằng, số muốn làm “thượng đế” hiện cũng quá ít.
Có thể bạn quan tâm Biệt thự Vinhomes Riverdside

Các khu nhà phố cổ, đặc biệt là nhà dạng tập thể cũ thời Pháp thuộc để lại tại các khu phố cổ Hà Nội như Hàng Bồ, Hàng Bạc, Lãn Ông, Hàng Thiếc…một thời từng là ao ước của biết bao người dân “ngoại thành” Hà Nội. Nhưng kể từ khi quy hoạch bảo tồn phố cổ được Bộ Xây dựng phê duyệt, trong đó có nội dung quan trọng là sẽ di dời khoảng 70% số hộ dân khu phố cổ ra các khu đô thị mới, thì mọi chuyện đã đi theo một hướng khác.

Nhà phố cổ do Pháp xây dựng hiện đang thuộc quyền sử dụng của hàng nghìn hộ dân cũng nhanh chóng rớt giá từ đó.
Hiện nay số hộ dân đang rao bán nhà tập thể dạng này trong khu phố cổ là khá nhiều. Họ muốn bán đứt cho một chủ khác, thay vì phải ra đi theo kiểu tái định cư trước khi thành phố sẽ hoàn tất di dời dự kiến trong 8 năm tới. 
Khu vệ sinh chung của 10 căn hộ 
Ông Phùng Văn Hùng, đại diện sàn giao dịch bất động sản Quang Minh trên phố Nguyễn Khoái, cho biết, hơn 2 năm nay trong số hàng chục người nhờ rao bán nhà phố cổ, duy nhất chỉ có một giao dịch thành công, song giá bán đã bị bên mua giảm tới 30% so với mức giá chủ nhà đưa ra. Người mua căn nhà hơn 20m2 trên cũng thừa nhận “chỉ mua cho vợ chồng con gái vì nó thích được hưởng thi vị của phố cổ” trong thời gian chờ di dời, giải toả, chứ nếu muốn ổn định thì cũng không ai chọn nhà kiểu này.

Trong lúc đó, theo khảo sát, số lượng những hộ dân chào bán nhà tập thể vào nơi điểm du lịch phố cổ đang được xuất hiện xu hướng tăng lên,  dù thời điểm tối đa phải dịch chuyển vẫn còn tầm 8 năm nữa. Đáng kể, giá bán chào bán của phần nhiều các nhà dạng này đều đã được giảm xuống chỉ bằng 40 - 60% giá bán mà những giao dịch khác đã thực hiện từ vài ba năm trước. Hiện một mét vuông ngôi nhà phố cổ kiểu ngôi nhà thời Pháp trực thuộc để lại, Trong đó thường là kiểu nhà công cộng một ngõ hơn chỉ tầm 1m vào sâu bên trong khi là 10 - 15 ngôi nhà chung sống, có giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2. 

Có ngõ chỉ hơn khoảng 60cm, nhưng khi vào vào có gần 30 căn hộ, chia đều thành 5 tầng, không khí chật chội, thị trường ở không cao, được rất nhiều chủ nhân mở bán từ 2 năm nay vẫn không có người mua.
Một lý do nữa khiến cho việc bán nhà trong khu phố cổ trở nên khó khăn chính là tiện nghi sống tại đây quá thiếu thốn
Phố cổ Hà Nội được nhiều người biết đến với nhiều ngõ nhỏ dưới 1 mét và sâu hun hút. Bên trong trung bình có khoảng hơn chục hộ gia đình sinh sống trong điều kiện chật chội, thiếu không khí và ánh sáng.

Để vào được nhà nào đó phía bên trong cũng phải đi khá lắt léo qua ngõ ngách, cầu thang. Mỗi một khoảng không là một tấc vàng quý giá. Việc lấn chiếm, cơi nới để có thêm diện tích sinh hoạt không còn là lạ đối với người dân nơi đây. Mọi tiệc ích đều được tối giản hết mức để phù hợp với diện tích quá nhỏ của một căn nhà tại đây.
Xem thêm

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

TIN TỨC DỰ ÁN

Đóng liên hệ [X]